Cập nhật ưu điểm sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 cùng Bong88

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 là chiến thuật không chỉ hiệu quả trong tấn công mà còn đạt được sự ổn định trong phòng ngự. Tìm hiểu ngay những ưu điểm sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 cùng Bong88 ngay dưới dây!

Cách nhận biết sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 chính xác

Chiến thuật 4-1-2-1-2 hay được gọi là sơ đồ kim cương. Được kết hợp với nhau để vừa có thể công nhưng cũng có thể thủ. Đồng thời vừa đánh biên và vừa có thể đánh trung lộ. Đối thủ có điểm yếu ở đâu sẽ đánh ở đó. Trong đó mọi ví trí trong sơ đồ này đều được sắp xếp trong một cự li, nhắm tới những nơi trọng yếu nhất.

Hàng tiền vệ là hàng lực lượng chủ chốt nhất, đem đến sự thành công khi áp dụng sơ đồ này. Trong sơ đồ kim cương những cầu thủ được thiết lập với lối chơi kiểm soát thế trận ở giữa. Thay vì hai hành lang biên như nhiều sơ đồ khác. Vị trí đặc biệt quan trọng nhất là các cầu thủ đóng vai trò xâm nhập vào vòng cấm và phản công vào khung thành.

Đây là chiến thuật nghiêng về tấn công nên 2 hậu vệ cánh phải hoạt động liên tục và linh hoạt. Bảo vệ tốt khung vực biên trống khi thiếu hụt các cầu thủ cánh.

Gioi thieu so do chien thuat 4-1-2-1-2

Những ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ 4-1-2-1-2 

Ưu điểmNhược điểm
Hàng tiền vệ sẽ tạo thành hình kim cương và 4 tam giác lớn ở giữa sân. Những tam giác nhỏ này từ vị trí hai hậu vệ cánh và 2 tiền đạo. Như vậy cự li đội hình sẽ hợp lí và các cầu thủ có thể hỗ trợ lẫn nhau tốt hơn.

Tiền vệ phòng ngự và tiền vệ tấn công đánh chiếm khu trung tuyến. Giúp quyết định chiến thắng cao hơn.
Dung hòa tấn công trung lộ và 2 cánh tại ra nhiều cơ hội ghi bàn.
Những đợt đánh vỗ mặt trung lộ có nhiệm vụ khuấy đảo hai cánh đối thủ.
Khu trung tuyến mỏng manh, “hai nách dễ bị xuyên thủng. Cũng như cự li đội hình quá xa nhau điều này tạo lỗ hỏng.

Hai tiền vệ tấn công cánh khó lui về bọc lót kịp thời.

Cầu thủ cần phải có khả năng kiểm soát bóng tốt để giải tỏa áp lực lên hàng hậu vệ.
Phải nhạy bén trong quá trình chuyển trạng thái.

Những lưu ý khi chọn cầu thủ trong sơ đồ 4-1-2-1-2

Thủ môn: Đây là người cực kì chắc chắn và có kĩ thuật cao trong việc bắt bóng chuẩn xác. Ngoài ra họ cũng là người tạo nên những pha bóng dài để đồng đội chớp lấy cơ hội tấn công.

Hậu vệ: Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này phải sở hữu sức bền. Cũng như sự dẻo dai trong suốt quá trình diễn ra trận đấu. Ngoài ra đây cũng là chân sút sở hữu kĩ thuật và tốc độ bóng tốt. Thông thường các HLV sẽ chọn những cầu thủ trẻ đảm nhận vị trí hậu vệ.

Trung vệ: Trung vệ phải là người có chiều cao đạt được yêu cầu và khả năng không chiến tốt hơn những cầu thủ còn lại.

Tiền vệ phòng ngự: Những cầu thủ đảm nhận vị trí này cần phải và có lối chơi linh hoạt. Có thể di chuyển linh hoạt từ trạng thái phòng ngự sang tấn công khi đồng đội cần hỗ trợ. Những tiền vệ này có nhiệm vụ thu bóng, đánh chặn, giữ nhịp và điều tiết tốt trong suốt quá trình diễn ra trận đấu.

Tiền vệ trung tâm: Yêu cầu cầu thủ sở hữu kĩ năng lên công về thủ nhịp với đồng đội. Do đó đây là người có thể lực tốt, vững tinh thần của một thủ lĩnh tài ba.

Tiền vệ tấn công: Đây là người có khả năng dứt điểm tốt vào khung thành đối phương.

Tiền đạo: Đây là sơ đồ khá đặc biệt với hai tiền đạo có lối chơi hoàn toàn riêng biệt.

2 lối chơi trong chiến thuật 4-1-2-1-2 chuẩn 

Đội hình kim cương (4-1-2-1-2) có hàng tiền vệ tấn công tốt nhất hiện nay và được nhiều HLV áp dụng. Sơ đồ chiến thuật này đề cao khả năng kiểm soát bóng tốt.

Chiến thuật đơn

Dưới đây trang Bong88com giới thiệu những chiến thuật cá nhân trong sơ đồ 4-1-2-1-2 bạn có thể tham khảo:

  • RS, LS sử dụng AR1, SR1: Đây là chiến thuật mà cầu thủ cần phải có khả năng linh hoạt. Từ đó tại nên sự bất ổn trong hàng phòng thủ của đối phương.
  • CAM: Cách bố trí nên trên DS2m kết hợp với những cầu thủ xâm nhập vào vòng cấm SC1.
  • RCM, LCM: Chiến thuật chiếm giữ Á1. Các cầu thủ di chuyển linh hoạt và đều đặn. Hạn chế tối đa lối chơi áp đạt cho các tiền vệ. Tạo ra thế tấn công nguy hiểm hơn nhiều.
  • RB, LB: Đây là đội hình phát triển hàng tiền vệ và tạt cánh nhiều. Hậu vệ cần giữ khoảng cách an toàn với nhau.
Cac loi chien thuat trong so do 4-1-2-1-2

Chiến thuật kim cương hẹp

Đội hình 4-1-2-1-2 có đặc điểm là sử dụng lối đá ngắn. Những diễn biến trong trận hầu hết dựa vào sự cơ động và linh hoạt của tiền vệ. Vị trí trung phong giữ vai trò tấn công và kết hợp chung với 2 tiền đạo. Các CM kiểm soát vị trí giữa sân, đánh hàng phòng ngự và đánh chặn trực tiếp với CDM.

RB, LB phải tăng cường hoạt động, bọc lót ở vị trí trống ở biên, khi thiếu những cầu thủ chạy cánh. Có thể triển khai đội hình phản công nhanh, hiệu quả.

Các HLV có thể vừa triển khai Tika Tika chậm. Tuy nhiên cần sự tập trung cao độ cho từng pha chuyền bóng. Bởi chỉ cần một đường chuyền không chính xác sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển động và hướng tấn công. Đồng thời trong chiến lược 4-1-2-1-2 hãy chú ý đến những pha dâng bóng cao tránh trường hợp thủng cánh.

Ngoài ra lưu ý thêm việc bố trí hàng lực lượng trung tâm. Bởi đây sẽ là nơi yếu nhất dễ bị đối phương tấn công.

Như vậy bạn đã biết được những thông tin về sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 trong bóng đá. Từ đây bạn có thể tự tin nhận định bóng đá trực tiếp chính xác nhất tại trang Bong88alo.