Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 trong bóng đá cùng Bong88

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 là một trong những loại đội hình được nhiều HLV yêu thích và sử dụng. Việc tìm hiểu được các cách thức vận hành và nắm rõ ưu điểm và nhược điểm. Cùng nhà cái Bong88 ibet tìm hiểu ngay chiến thuật này ngay dưới đây.

Bạn biết gì về sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2? 

Chiến lược 4-2-2-2 là một trong những sơ đồ thiên về hướng tấn công nhưng không kém phần chắc chắn. Khi có tới 2 tiền vệ phòng ngự trước 4 hậu vệ. Cả hai tiền vệ phòng ngự này có vai trò triển khai bóng và hỗ trợ phòng ngự.

Sơ đồ 4-2-2-2 gồm: 1 Thủ môn, 4 Hậu vệ (1 Hậu vệ cánh trái, 2 Trung vệ, 1 Hậu vệ cánh phải), 2 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền đạo cánh và 2 tiền đạo cắm.

So do chien thuat 4-2-2-2 la gi?

Ưu điểm 

  • Điểm mạnh của sơ đồ chiến lược 4-2-2-2 chính là lối đá linh hoạt, đa dạng. Có thể điều chỉnh linh hoạt với từng diễn biến trên sân cỏ. Các cầu thủ có thể linh hoạt trong tấn công cánh hay di chuyển về phía trung lộ có 2 tiền đạo.
  • Có thể kiểm soát bóng tốt ở khu trung lộ giúp hỗ trợ và gây được sức ép cho các tiền vệ cánh và 2 tiền đạo.
  • Tấn công ở hai cánh được tốt hơn ở những pha tấn công từ hai biên. Cùng với sự kết hợp của 1 hậu vệ cánh và 1 tiền vệ cánh. Đặc biệt những pha tạt bổng vào vòng cấm rất lợi hại.

Nhược điểm

  • Thể lực dễ bị hao mòn khi hai cánh phải lên công về thủ liên tục trong cả trận. Muốn khắc phục vấn đề này các huấn luyện viên cần điều chỉnh một chiến thuật thất hợp lí và phù hợp nhất.
  • Hai hậu vệ cánh là tử huyệt trong các tình huống phản công luôn là một vấn đề lớn. Bởi khoảng trống để lại sau 2 cánh khi các hậu vệ dâng cao và dễ bị hở sườn để đối thủ khai thác.

Cách vận hành sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 ra sao cùng Bong88 

Mỗi một chiến lược trong bóng đá sẽ có một cách vận hành riêng. Điều mà các chiến lược gia cần làm chính là bố trí cầu thủ hợp lí. Vậy lối chơi sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 như thế nào? Lựa chọn cầu thủ ra sao?

Cách lựa chọn cầu thủ 

Thủ môn: Trong chiến thuận này thủ môn cần có khả năng phản xạ tốt. Cũng như cản bóng thành công và kiểm soát vòng 16m50 tốt.

Trung vệ: Trung vệ là cầu thủ có sự linh hoạt và sự quan sát để hỗ trợ đồng đội của mình. Đồng thời xây dựng hàng thủ chắc chắn.

Hậu vệ cánh: Phải có thể lực tốt, tốt độ nhanh và khả năng bứt tốc đoạn ngắn. Đây là những điều kiện mà hậu vệ cánh cần sở hữu. Ngoài ra còn phải có khả năng phối hợp, tạo khoảng trống và kéo dãn phòng ngự của đối thủ.

Tiền vệ phòng ngự: Trong hai tiền vệ phòng ngự phải có 1 cầu thủ chuyên đánh chặn, thu hồi bóng. Còn cầu thủ còn lại sẽ đảm nhận cầm nhịp luân chuyển lên cho 4 cầu thủ tấn công. Do đó yếu tố khả năng chuyền dài, thoát pressing tốt là điều cần thiết cho hai cầu thủ này. Thêm vào đó là khả năng sút xa tốt.

Tiền đạo cánh: Vị trí này các HLV ưu tiên chọn những cầu thủ có tốc độ và kỹ thuật xuyên phá tốt từ 2 cánh.

Tiền đạo cắm: Cả hai tiền đạo ở vị trí này cần có kĩ thuật, thể lực tốt. Đồng thời khả năng dứt điểm ở mức ổn định để độc lập chiến đấu. Có thể chọn 1 tiền đạo to lớn kết hợp chung với một tiền đạo nhỏ con nhưng tốc độ tốt. Điều này giúp bổ sung cho nhau tạo bộ đôi tiền đạo hoàn hảo.

Cach van hanh so do 4-2-2-2 trong bong da

Lối chơi 

Trong sơ đồ chiến lược 4-2-2-2, tiền vệ phòng ngự là một vị trí quan trọng nhất cần chú ý. Đội hình này nằm chủ chốt ở 2 tiền vệ phòng ngự. Bởi nếu muốn vận hành tốt chiến lược này thì bắt buộc HLV phải lựa chọn ra 2 tiền vệ phòng ngự cực tốt.

Vì sơ đồ này không có tiền vệ trung tâm nên 2 tiền vệ phòng ngự phải chơi theo cách box-to-box (chơi ở tuyến giữa nhưng có khả năng di chuyển ở mọi tuyến) trong suốt quá trình chiến đấu. Do đó yêu cầu tiền đạo này phải có thể lực tốt và tốc độ nhanh. Cùng với đó là khả năng sút xa và chuyền bóng thành công. Bởi nó giúp tuyến giữa của đội trở nên thanh thoát và dễ lên bóng.

Đứng phía sau tiền vệ là tiền vệ công. HLV chọn giữa việc sử dụng 2 tiền vệ tấn công hay 2 tiền vệ cánh. Chú ý nên lựa chọn cầu thủ có tốc độ tốt có thể biến tình huống tấn công trung lộ thành và tấn công cánh dễ dàng.

=> Hướng dẫn : Xem cách đăng ký tài khoản Bong88 an toàn nhất

Cách điều chỉnh chiến thuật 4-2-2-2 hợp lí

Sự điều chỉnh chiến thuật 4-2-2-2 phụ thuộc vào HLV. Những chiến lược gia phải triển khai tốc độ toàn trận nhanh. Từ đó tận dụng những tình huống tấn công và tốc độ chợp nhoáng.

Không chỉ vậy khâu tổ chức chiến lược vô cùng quan trọng. Chú ý các huấn luyện viên cần cân nhắc lối đá tự do để đối thủ gặp khó khăn. Cũng như khiến cho đối thủ khó đoán chiến lược được mà đội bóng có thể thực hiện.

Một số đội bóng áp dụng chiến thuật 4-2-2-2 thành công

Real Madrid dưới thời Jose Mourinho: HLV Mourinho nổi tiếng với lối chơi chắc chắn và lấy phòng thủ làm tôn chỉ. Với các cầu thủ như Ronaldo, Benzema, Bale chiến lực gia này đã tận dụng tối đa nhân sự tấn công. Thành công đưa Real lên ngôi vô địch La Liga với 100 điểm (126 bàn thắng).

CLB Barca ăn 3 dưới thời Luis Enrique: Barcelona dưới thời Enrique đã chơi theo lối chiến thuật 4-2-2-2. Với hai tiền đạo Messi và Neymar cùng 1 số 9 ảo. Cùng bộ ba này là sơ đồ 4-2-2-2 thiên theo hướng tấn công đã được HLV Tây Ban Nha sử dụng hiệu quả.

Nhìn chung sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 có lối chơi thiên về hướng tấn công với tiền vệ phòng ngự nắm vị trí chủ chốt. Để dự đoán kết quả bóng đá không chỉ nghiêng cứu chiến thuật mà còn phải xem một số thông tin liên quan đến đội bóng tại trang Bong88